Google+
25 Cách Cải Thiện Những Nội Dung Trực Tuyến
9 bước đơn giản để tổ chức sắp xếp mọi thứ đâu vào đấy
13 Mẹo Sử dụng Google+ Có Thể Bạn Chưa Biết
Thêm 5 Công Ty Sẵn Sàng Phát Triển Thực Tế Ảo

0
SHARES

Hướng Dẫn Bảo Vệ Quyền Riêng Tư Của Bạn Trên Internet

Hướng Dẫn Bảo Vệ Quyền Riêng Tư Của Bạn Trên Internet

Ngày nay, chúng ta thường nghe thấy nhiều chuyện liên quan đến bảo mật riêng tư và an ninh mạng. Với hơn 2 tỷ người sử dụng internet mỗi ngày, đã đến lúc bạn học cách tự bảo vệ bản thân. Bởi thế tôi nhận ra mình cần tổng hợp một số trong những hướng dẫn phổ biến nhất về  việc bảo đảm an toàn và riêng tư cho bạn khi lên mạng. Trong bài hướng dẫn-rất-dễ-làm-theo này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách khiến cuộc sống trên internet của mình an toàn hơn, bắt đầu từ ngay lúc này

Xác thực hai-bước

Nó là gì vậy? Xác thực hai-bước là biện pháp đang được thực hiện phổ biến trên các trang mạng và dịch vụ mạng. Tóm gọn lại thì nó là một tính năng xác nhận bạn bằng mật khẩu và sau đó là một dãy mã bảo mật ngắn được gửi đến điện thoại của bạn. Đây là một ví dụ: Nếu bạn đăng nhập vào Gmail, bạn sẽ phải gõ tên truy cập và mật khẩu của mình, sau đó bạn mới được phép đăng nhập. Với công cụ xác thực hai-bước, bạn sẽ phải chờ Google gửi cho bạn một tin nhắn chứa một đoạn mã ngắn, sau đó bạn phải điền nó vào chỗ yêu cầu để được truy cập vào tài khoản nếu bạn thực hiên thao tác này trên một máy tính khác.
Đây là <a href='https://www.facebook.com/note.php?note_id=10150172618258920' dẫn để cài đặt hệ thống xác thực hai-bước trên Facebook, và đây là cho Twitter.
Thời gian để cài đặt: khoảng 15 phút.
Thông tin thêm: Tôi biết bạn đang nghĩ gì: nó quá phiền phức để làm. Thật ra thì sau khi bạn cài đặt nó trên máy của bạn và kết nối với dịch vụ mạng bạn đang dùng, bạn chỉ tốn thêm 15-20 giây để đăng nhập và mọi thứ sẽ lại như lúc đầu.
Mức độ an toàn: Hệ thống xác thực hai-bước hiệu quả một cách đáng ngạc nhiên bởi nó yêu cầu ít nhất là hai thiết bị để truy cập vào tài khoản của bạn (điện thoại và laptop). Chắc chắn là vẫn có khả năng tài khoản của bạn bị người khác xâm nhập, nhưng xác suất sẽ thấp hơn bởi lớp bảo vệ bên ngoài này. Mật khẩu đi theo chúng ta khắp internet và ai cũng có thể hưởng lợi từ biện pháp bảo mật bổ sung bằng cách tận dụng hệ thống xác thực hai-bước trên tài khoản của mình.

Mã Hóa Email

Nó là gì? Nó là một cách dễ hiểu và dễ thực hiện. Mã hóa email của bạn chỉ là biến địa chỉ email thành những ký tự vô nghĩa và chỉ có thể giải mã với một chìa khóa. Bạn có thể gửi chìa khóa này đến người nhận, những người chỉ có thể đọc được nếu họ có cùng chìa khóa với bạn.
Nếu bạn đang dùng Gmail, <a href='http://www.mailvelope.com/' là cách tốt nhất để mã hóa những email của bạn. Nó là một ứng dụng mở rộng của Chrome và Firefox, rất dễ và nhanh chóng cài đặt."],["Time to set up: About 5 minutes","Thời gian cài đặt: khoảng 15 phút."],["Additional info: Something you should know about email encryption is that it doesn’t work unless you and your recipient both have the encryption software. That’s because when you send someone an encrypted email, they can’t read it unless they’re able to decrypt it with the key at their end.","Thông tin thêm: Một điều bạn cần biết về việc mã hóa email đó là nó sẽ không có tác dụng trừ khi bạn và người nhận email đều có phần mềm mã hóa. Đó là bởi vì khi bạn đã gửi cho ai đó một email đã được mã hóa, họ sẽ không thể đọc được nó nếu họ không thể giải mã bằng chìa khóa ở phía họ."],["In general, it’s not worth the hassle to encrypt your email unless you’re sending sensitive information. If you need to send someone a social security number, bank account details or credit card information, you’ll want to encrypt those emails.","Nói chung, bạn không cần tự rước lấy phiền phức với việc mã hóa email trừ khi bạn gửi đi những thông tin nhạy cảm. Nếu bạn cần gửi ai đó một mã số bảo mật, số tài khoản hay thông tin thẻ tín dụng, bạn sẽ cần đến việc mã hóa email của mình."],["Security rating: Email encryption is, for the most part, a safe and secure way to communicate. This will not keep you safe from government/NSA snooping, but it will protect you from people hacking and reading your email.","Mức độ bảo mật: Mă hóa email là một cách an toàn và bảo mật trong việc giao tiếp. Nó sẽ không giữ cho bạn an toàn khỏi sự rình rập của chính phủ/NSA , nhưng nó sẽ bảo vệ bạn khỏi những người hack và đọc email của bạn."],["For non-web-based email encryption you should look into the Enigmail Project.

Cài đặt công cụ quản lý mật khẩu

Video
Nó là gì: Một công cụ quản lý mật khẩu chuyên dùng để quản lý mật khẩu của bạn. Cơ bản thì nó sẽ khóa tất cả mật khẩu trên các trang web mà bạn đăng ký dưới dạng một mật khẩu quản lý duy nhất mà chỉ mình bạn biết. Điều này thật tuyệt vì bạn chỉ phải nhớ duy nhất một mật khẩu mà thôi.

Thời gian cài đặt: 30 phút.
Thông tin thêm: Có nhiều công cụ quản lý mật khẩu trên mạng. Riêng tôi muốn giới thiệu <a href='https://lastpass.com/' nó có thể hơi khó hiểu với một số người mới dùng nhưng nó hoạt động khá ổn định. Đăng ký để có một mật khẩu chỉ mới là một nửa cuộc chiến. Bạn sẽ phải tìm lại tất cả tài khoản của bạn để thiết lập mật khẩu mới, một việc rất tốn thời gian. Bên cạnh đó, bạn nên để ý một điều quan trọng rằng nếu bạn dùng nhiều máy tính, bạn sẽ cần cài đặt công cụ quản lý mật khẩu trên tất cả các hệ thống. Sẽ kinh khủng lắm nếu bạn tự khóa mình khỏi tất cả những dịch vụ và tài khoản mà bạn dùng."],["Security rating: Password managers like LastPass are very secure but still require strong passwords. The good news is that you can make your account passwords as strong as you’d like without having to remember them all. If you’re willing to go through the setup, I highly recommend you start using a password manager.","Mức độ an toàn: Công cụ quản lý mật khẩu như LastPass rất an toàn nhưng vẫn cần những mật khẩu đủ mạnh. Tin tốt là bạn vẫn có thể đặt mật khẩu trên các tài khoản của mình sao cho đủ mạnh mà không cần phải nhớ hết tất cả chúng. Nếu bạn sẵn lòng đi qua quá trình cài đặt, tôi đề xuất bạn nên sử dụng một công cụ quản lý mật khẩu."],["

Hide Your Browsing Activity

Video
Nó là gì: Nếu bạn chưa nghe gì về việc NSA đang theo dõi từng dấu chân trên mạng của bạn, bạn đang gặp nguy to đấy! Nhưng không những là NSA, những nhà quảng cáo và thậm chí là ISP cũng đang theo dõi bạn. Ẩn đi hoạt động duyệt web là một cách để chắc chắn là không ai biết bạn đang làm gì trên mạng. Rất dễ để cài đặt tiện ích mở rộng Disconnect, một tiện ích rất ổn cho việc này

Thời gian cài đặt: 5 phút.
Mức độ an toàn: Những tiện ích mở rộng tốt nhưng không có nghĩa chúng bảo vệ được tất cả thông tin của chúng ta, nếu bạn muốn một sự an toàn thật sự, bạn nên cân nhắc việc sử dụng mạng riêng ảo (VPN).

Mã hóa những cuộc thoại online

Nó là gì: Cũng như bạn muốn mã hóa những dữ liệu nhạy cảm, trong email, nó cũng là một ý kiến hay khi mã hóa những đoạn chat của bạn, đặt biệt là khi bạn chia sẻ những thông tin nhạy cảm với người khác trên mạng. Nhờ vào tính năng mã hóa gọi là 'Off-the-Record Messaging' bạn có thể yên tâm khi biết rằng cuộc thoại của bạn đã được bảo mật
Thời gian cài đặt: 1 phút.
Thông tin thêm: Nếu bạn đang dùng Windows, bạn sẽ muốn dùng phần mềm chat tên là <a href='http://www.pidgin.im/' Nếu bạn là một người sử dụng Mac OSX, bạn sẽ muốn dùng Adium. Nếu bạn không thường dùng các dịch vụ trên, bạn nên nghĩ đến việc bắt đầu chúng. Cơ bản thì chúng cho phép bạn gửi tin nhắn tới tất cả bạn bè mình trên tất cả các mạng chat trong một nơi.
“Off-the-Record Messaging” được xây dựng như là một phần của Adium, bật nó lên chỉ tốn một vài cú click chuột.
Chat-window-Encryption
Người sử dụng Pidgin nên làm theo <a href='https://securityinabox.org/en/pidgin_main' dẫn để cài đặt và cho phép mã hóa việc tán gẫu.
Mức độ an toàn: Thực ra để mã hóa cuộc thoại, người cùng tán gẫu với bạn cũng phải cài Adium hoặc Pidgin, nhưng điều này không quá khó để làm. Nói chung, tán gẫu dưới chế độ 'off-the-record' rất an toàn và khó bẻ khóa.

Mã hóa và bảo mật dữ liệu dự phòng của bạn

Nó là gì: Ngày nay chúng ta lưu trữ nhiều thông tin trên đám mây, và nếu bạn dùng các dịch vụ DropboxZipCloud, hay CrashPlan, bạn sẽ muốn thông tin cá nhân của mình được an toàn.
Thời gian cài đặt: 15 phút.
Thông tin thêm: Mã hóa cho các dịch vụ này khá dễ dàng. Nếu bạn đang dùng CrashPlan, nó có thể tự động mã hóa cho bạn. Nếu bạn dùng Dropbox, bạn nên dùng thêm một dịch vụ nữa là <a href='https://www.safemonk.com/' giúp mã hóa tập tin trước khi upload. Nếu bạn giống tôi, và không phải có cả đống dữ liệu cần mã hóa (tôi có một vài dữ liệu về y tế, tài chính và bảo hiểm) bạn có thể dùng TrueCrypt. Nhược điểm của nó là một khi đã mã hóa, bạn không thể mở dữ liệu ra từ máy khác được.
Mức độ an toàn: Nhìn chung bạn sẽ rất an toàn với những công cụ bảo mật này, nhưng bạn cũng có thể đổi từ một đám mây kém an toàn sang những công ty như <a href='https://tresorit.com/' và SpiderOak. Nếu bạn lưu trữ một lượng lớn thông tin nhạy cảm, bạn có thể muốn cân nhắc sử dụng những dịch vụ có tính bảo mật cao hơn.

Kết luận

Hãy dành một ít thời gian để bảo vệ bản thân trên mạng. Sau những bước cần thiết, thông tin của bạn sẽ trở nên an toàn hơn nhiều. Điều đó xứng đáng với những cố gắng của bạn, vì vậy hãy đầu tư thời gian để bảo vệ bản thân trước khi quá trễ.
Không dễ gì để cập nhật những chính sách và cài đặt bảo mật mới của Facebook. <a href='http://www.lifehack.org/articles/technology/the-ultimate-guide-managing-your-facebook-privacy.html?utm_source=post&utm_medium=itisnoteasytostayuptodateonthelatestfacebookprivacysettingsandpolicies&utm_campaign=innerlink' dẫn để bạn quản lý chế độ riêng tư trên  tài khoản facebook của bạn
Nguồn hình ảnh: Digital Privacy Concept từ Shutterstock
Nhằm tôn trọng tác giả và dịch giả, khi sao chép bài xin hãy giữ nguyên thông tin này:LOADING...