Google+
Cách Quản Lý Thời Gian Để Có Được Một Cuộc Sống Cân Bằng Đúng Nghĩa
4 Bài Học Cuộc Đời Từ Thành Công Của Ronda
10 Phẩm Chất Giúp Bạn Thành Công
20 Ý Tưởng Tuyệt Vời Để Khởi Đầu Và Kết Thúc Một Ngày Trong Vui Vẻ

0
SHARES

Tầm Quan Trọng Của Một Công Việc Đơn Thuần

Tầm Quan Trọng Của Một Công Việc Đơn Thuần

Thời gian biểu hằng ngày của bạn có đang mất dần ý nghĩa không? Leo Babauta đưa ra những mẹo mới nhất để lên thứ tự ưu tiên cho các công việc hằng ngày. Mọi điều cần làm trong danh sách của bạn đòi hỏi tập trung toàn bộ để chắc chắn rằng bạn sẽ không phải làm lại một lần nữa. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ tầm quan trọng của việc chỉ làm một việc một lúc.
Trong cái vòng luân hồi vội vã hằng ngày thì một công việc đơn giản có ý nghĩa gì chứ?
Nó là mọi thứ.
Chúng ta cứ làm cho nhanh mọi công việc như thể nó chẳng quan trọng gì, để lo đến công việc tiếp theo, cho đến khi chúng ta gục xuống vào cuối ngày, mệt mỏi rã rời. Chúng ta làm cả ngày điên cuồng để không được gì.
Đó là một cách tiếp cận mà tôi đã làm nhiều lần. Nhưng còn một cách khác: hãy để mỗi công việc đều có tầm quan trọng, sự đặc biệt của nó. Và khi đó, mọi khoảnh khắc một ngày của bạn đều quan trọng, tuyệt vời và có sức mạnh ghê gớm. 
Đây là quá trình cho một công việc nào đó, bất cứ thứ gì trước mắt bạn:
  1. Dừng lại và suy xét. Bạn đang làm việc này để làm gì? Vì nó nằm trong danh sách việc cần làm, vì ai đó giao cho bạn? Hay vì nó sẽ làm thay đổi một điều gì đó ở thế giới này, làm cho cuộc sống của một ai đó tốt đẹp hơn? Nó là kết quả của lòng trắc ẩn? Nó là một phần để làm nên một dự án có ý nghĩa? Hãy biết rõ lý do bạn làm một điều gì đó, và làm nó với tất cả ý định ấy.
  2. Hãy nhận ra nỗi sợ của bạn. Thỉnh thoảng, chúng ta từ chối, trì hoãn làm một công việc nào đó. Ý tôi là, tất nhiên là không phải bạn. Đa số người khác trì hoãn công việc. Điều này bắt nguồn từ sự sợ hãi, và mẹo là: hãy nhìn nhận sự sợ hãi ấy, cảm thấy nó, chấp nhận nó là một phần của bạn, không có gì sai trái cả. Và sau đó, hãy thương hại nó, nhưng vẫn cứ làm, ngay lúc đó. Đừng để tâm trí bạn mất tập trung vào công việc.
  3. Hãy xem công việc là cả thế giới của bạn lúc ấy. Đã bao giờ bạn đọc một bài báo (như bài này chẳng hạn) và thấy nóng lòng muốn dẹp đi để đọc cái khác? Cái thôi thúc này cứ quấy rầy chúng ta mãi, bởi cái cảm giác cắn rứt là còn một điều khác chúng ta đáng ra phải làm, một điều quan trọng hơn, thú vị hơn, mà chúng ta đang bỏ lỡ. Thay vào đó, hãy quên nó đi. Hãy xem công việc này là tất cả và cho phép nó choáng hết tâm trí bạn. Hãy dành tất cả con người bạn vào chuyện này, và giả vờ rằng ngoài nó ra không còn gì khác cả.
  4. Hãy kiên trì. Kể cả khi công việc đã trở thành thế giới riêng của bạn thì sẽ vẫn có những thứ thôi thúc bạn bỏ chạy. Lại là nỗi sợ hãi nữa đấy. Đừng để nó kiểm soát bạn. Kiên trì với công việc, thậm chí dù chỉ thêm một vài phút nữa. Hãy tìm tòi khám phá về nó, nhận ra giá rị của nó, xem nó sẽ đi đến đâu nếu bạn kiên trì, và đừng tưởng bạn đã biết hết tất tần tật về nó. Hãy tập trung chú ý, và xem nó như thế nào.
  5. Hãy cúi đầu khi bạn xong việc. Đừng vội vã chuyển ngay sang việc mới, mà hãy ngừng lại đã. Hãy để một khoảng trống bé xíu trước khi bạn tiếp tục bắt tay vào việc mới. Hãy đi rửa chén. Gạch bỏ công việc vừa làm khỏi danh sách. Hít thở và lắng nghe cơ thể bạn. Và bây giờ thì xem bạn cần làm gì tiếp theo, không phải vì nó nằm trong danh sách cần làm, mà vì nó có ý nghĩa với bạn.
Nhằm tôn trọng tác giả và dịch giả, khi sao chép bài xin hãy giữ nguyên thông tin này:LOADING...