Google+
7 Bước Đơn Giản Giúp Công Việc Của Bạn Trở Nên Thú Vị Hơn
Những Lý Do Hiển Nhiên Khiến Thư Xin Việc Của Bạn Bị Lờ Đi
5 Kỹ Năng Ưa Chuộng Mà Bạn Có Thể Thành Thạo Nhờ Vào Internet
12 Điều Mà Những Nhà Lãnh Đạo Sáng Tạo Hành Động Khác Biệt Để Đạt Được Kỳ Tích

0
SHARES

8 dấu hiệu khó nhận biết khi bạn tập thể dục quá sức

8 dấu hiệu khó nhận biết khi bạn tập thể dục quá sức

Đối với hầu hết mọi người, việc hào hứng tập thể dục thể thao hoặc thậm chí là bắt đầu tập là rất khó khắn. Nhưng có một vài người lại trái ngược lại...  Họ tập thể dục quá nhiều.
Việc tập luyện hàng ngày và luôn năng động là một điều rất tuyệt vời, tuy nhiên giống như mọi thứ khác, nếu nhiều quá đôi khi lại không tốt. 80% thành công sẽ phụ thuộc vào lượng thức ăn chúng ta ăn. 
Bài báo này sẽ hơi mang tính cá nhân của tôi. Tôi đã từng phải vật lộn với việc tập luyện quá nhiều trong hai năm vừa qua. Khi việc tập luyện đã ngấm vào máu chúng ta, nó rất khó để chúng ta có thể dừng lại. Chúng ta sẽ cảm thấy tội lỗi và buồn rầu nếu chúng ta bỏ một bài tập nào đó. Thậm chí như tôi là một chuyên gia thể dục, tôi có thể hiểu cơ thể mình hơn bất kì ai hết nhưng tôi đã phải rất khó khăn trong việc tìm ra sự khác biệt giữa tập luyện quá nhiều và vừa đủ.
Cho đến tận khi tôi học được cách lắng nghe cơ thể mình, lập kế hoạch và tìm ra điểm mạnh cũng như điểm yếu thì vấn đề đó mới được giải quyết
Nếu bạn đọc những dòng này và cảm thấy đồng cảm, hoặc bạn cũng đang cảm thấy mệt mỏi và không có động lực, đó có thể là dấu hiệu ám chỉ rằng bạn đang tập luyện quá nhiều. Cơ thể chúng ta cần ít nhất từ 1-2 ngày nghỉ ngơi một tuần và nếu bạn luôn đối mặt với những dấu hiệu như trên, thì tốt nhất bạn nên nghĩ một tuần hoặc thậm chí một tháng không tập thể thao. Đừng lo lắng, quãng thời gian nghĩ sẽ không ảnh hưởng lớn đến thành quả mà bạn đã đạt được cũng như khiến bạn trở nên béo ú. Có chăng, nó sẽ giúp bạn cảm giác tươi mới và tràn đầy năng lượng và quan trọng nhất là mang lại cho bạn một kết quả tốt trong tương lai.

1 Bạn sẽ luôn thất bại trong việc hoàn thành lượng bài tập

Thất bại trong khi đang tập là một điều tuyệt vời. Bạn biết đấy, khi bạn nâng những khối tạ nặng hơn và bạn chỉ có thể nâng được 4 lần. Hoặc khi bạn đang chạy nước rút và chỉ có thể chạy được trong một vài phút. Nhưng nếu bạn đang chậm hơn và yếu hơn, hay nói cách khác là bạn đang dần thất bại khi bạn đang tập, nó có thể là do bạn đang làm tập luyện quá vất vả.

2. Bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ

Cảm thấy buồn ngủ vì hệ thần kinh lo lắng đồng cảm của bạn vẫn đang hoạt động thậm chí khi bạn đang nghỉ ngơi. Điều này có thể là một dấu hiệu rõ rệt của việc quá tải, nó cũng có thể là báo hiệu rằng bạn đang bị stress rất nặng và bạn cần phải được giải tỏa. Nếu bạn đang lăn lộn trên giường hoăc tỉnh ngủ giữa đêm, đó là khi bạn đang tập luyện quá mức.

3. Bạn đang tập nâng, tập chạy hoặc tập chống đẩy mỗi ngày

Nếu bạn không là một vận động viên chuyên nghiệp người có thể tập luyện vài lần một ngày và ăn những thức ăn và chất dinh dưỡng có thể cải thiện khả năng của bạn, bạn không phải là Wolverine. Đối với nhiều người trong chúng ta, nâng tạ, chạy nước rút và tập luyện với cường độ cao hàng ngày sẽ khiến cho cơ thể không có đủ thời gian để hồi phục. Cuối cùng, sức khỏe của bạn sẽ bị suy giảm cùng với đó là tâm trạng và cảm giác cũng trở nên tồi tệ theo. Hãy nghỉ ngơi thay vì tập luyện quá mức và nâng những quả tạ to đùng. Cơ thể bạn sẽ rất biết ơn bạn vì điều đó.

4. Bạn cảm giác rất đau ở tay chân

Nếu bạn cảm giác đau ở đầu gối, nó có thể là do bạn đã sử dụng đầu gối quá nhiều hoặc đang sử dụng sai cách. Nếu bạn đang tập chạy và bạn cảm giác đau nhức ở chân, có thể là do bạn đang chạy quá nhiều hoặc quá xa trong một thời gian dài. Nếu bạn đang nâng tạ, và bạn cảm giác đau ở tay hoặc chân có thể do hai nguyên nhân: một là do bắt đầu bị viêm cơ, hai là do đang trong thể trạng yếu. Trong khi nguyên nhân đầu tiên là một điều bình thường và mấy ngày sẽ hết thì việc nâng tạ trong thể trạng yếu có thể kéo dài và gây ra những chấn thương không mong muốn. Bạn phải hòa hợp với cơ thể mình và lắng nghe những tín hiệu quan trọng của nó để tránh việc quá tải
Việc chuẩn bị tư thế tốt là không cần thiết? Hãy đọc The Importance of Having Good Posture

5. Bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn rầu sau mỗi buổi tập

Tập thể dục sẽ khiến cơ thể cảm thấy tốt và khỏe mạnh hơn do một lượng lớn hooc-môn en-đô-phin được tiết ra và lưu thông trong cơ thể trong suốt quá trình tập luyện. Nó thực sự rất tuyệt phải không? Nhưng nếu chúng ta không cảm giác thấy thế? Nếu chúng ta chỉ cảm giác buồn ngủ hoặc tồi tệ như là cái chết. Nếu bạn cảm giác như là con quái vật ở hồ Lockness sau mỗi buổi tập hoặc buổi tập đó không mang lại hứng thú cho bạn, đó là lúc bạn phải giảm khối lượng bài tập xuống

6. Bạn thèm ăn đường hơn bình thường

Cơ thể chúng ta thường thèm đường khi lượng cortisol đang cao khoặc khi lượng glycogen (dạng lưu trữ của glocose trong cơ thể) thấp. Nếu bạn thèm Tim Tams và Pop Tarts hơn mức bình thường thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang tập luyện quá tải

7. Bạn dễ trở nên ốm hơn

Có rất nhiều lý do khiến bạn ốm, nhưng tập thể dục thì chắc chắn là không. Tập thể dục được biết đến như là một  trong những cách  tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên. Lý do khiến tôi bắt đầu tập thể dục ở độ tuổi 18, 19 là do tôi luôn bị ốm, và nó đã đem lại hiệu quả. Tuy nhiên nếu bạn luôn bị những cơn cảm cúm trong khi không ai trong gia đình bị hay bạn phải nằm trên giường vì một loại virus hay côn trùng nào đó, bạn có thể muốn tập thường xuyên với cường độ cao.

8. Bạn thấy mình tăng cân mặc dù bạn đã tập luyện rất nhiều

Việc tập luyện sẽ khiến cho bạn giảm cân và tăng khối cơ. Tuy nhiên, thỉnh thoảng tập quá nhiều có thể gây ra lãng phí cơ và dự trữ chất béo. Bạn có thể đốt cháy calo, nhưng bạn đang đốt cháy calo từ glucose và glycogen từ cơ của bạn dự trữ. Để cân bằng, lượng cortisol trong cơ thể bạn nên bình thường. Thiếu ngủ và tập quá nhiều có thể gây ra lượng cortisol cao và gia tăng chất béo. Bạn đã bao giờ tập như một người điên mà vẫn cảm thấy tăng cân? Đó là bạn đã tập quá tải đấy.
Nếu bạn gặp những dấu hiệu trên, hãy nghỉ ngơi. Đừng xem thường những dấu hiệu này,  bạn tập luyện để nâng cao sức khỏe chứ không phải để phá huỷ nó.
Cuộc sống thật quá ngắn ngủi để dành cho mệt mỏi và buồn rầu và rõ ràng  là quá ngắn để dành tất cả thời gian của bạn vào tập luyện.
Đó là lý do tại sao tất cả những bài tập mà tôi đưa ra trong blog của mình thường ngắn, nhưng rất hiệu quả. Mục tiêu của tôi là đạt được sự cân bằng hoàn hảo và luôn ưu tiên sự hồi phục và điều quan trọng nhất, tôi luôn dạy học viên của mình làm như vậy.
Hãy lắng nghe cơ thể bạn. Mỗi người chỉ có một mà thôi.
Nhằm tôn trọng tác giả và dịch giả, khi sao chép bài xin hãy giữ nguyên thông tin này:LOADING...