Google+
7 Bước Đơn Giản Giúp Công Việc Của Bạn Trở Nên Thú Vị Hơn
Những Lý Do Hiển Nhiên Khiến Thư Xin Việc Của Bạn Bị Lờ Đi
5 Kỹ Năng Ưa Chuộng Mà Bạn Có Thể Thành Thạo Nhờ Vào Internet
12 Điều Mà Những Nhà Lãnh Đạo Sáng Tạo Hành Động Khác Biệt Để Đạt Được Kỳ Tích

0
SHARES

Muốn Làm Việc Tại Facebook? Hãy Hỏi Những Nhà Tuyển Dụng Ngay Bây Giờ

Muốn Làm Việc Tại Facebook? Hãy Hỏi Những Nhà Tuyển Dụng Ngay Bây Giờ

Thế giới sau đại học sẽ có vẻ rất đáng sợ, nhất là khi bạn muốn tìm một công việc vừa vui, vừa xứng đáng với công sức học tập. Tuy nhiên, biết đi đâu để tìm một công việc như thế đây?
Nếu bạn đang luôn lo lắng những điều như trên thì bạn sẽ muốn xem qua trang Ask Me Anything của Reddit. Nhà tuyển dụng bậc đại học của Facebook Will Barnett cùng với những người khác của đội tuyển dụng vừa trả lời những câu hỏi về các tố chất mà các công ty đang tìm kiếm từ những ứng cử viên của mình. Tuy họ không thể trả lời tất cả mọi lời phàn nàn, nhưng Barnett đã hứa rằng họ sẽ cố gắng giải đáp gần hết mọi thứ trong 5 tiếng. 
Chuỗi thảo luận Ask Me Anything (AMA) của Reddit – nơi mà những người thú vị sẽ trả lời các câu hỏi của thành viên Reddit – đã trở nên lớn mạnh trong nhiều năm qua, với Uỷ viên Đại hội đồng NFL Roger Goodell, hoặc thậm chí là Tổng tống Barrack Obama tham dự vào các phiên trả lời – tuy nhiên những phiên này chỉ kéo dài một tiếng (đối với Goodell) và nửa tiếng (đối với Obama), không phải 5 tiếng như mọi khi. Nếu bạn khao khát được làm việc tại trụ sở Menlo Park, California của Facebook (hoặc nếu bạn có thể sẽ muốn thế) thì đã đến lúc tham gia AMA rồi đấy.
Facebook là mạng xã hội lớn nhất, được bình chọn là ‘nơi làm việc tốt nhất’ vào cuối năm ngoái, đánh bại cả Apple lẫn Google bằng cách cung cấp 3 bữa miễn phí mỗi ngày cho nhân viên, cùng với cung cấp trợ cấp y tế và hưu trí, chi phí vận chuyển và cả chi phí giặt là nữa. 
Vậy thì có những câu hỏi nào mà những thành viên Reddit thường hỏi Barnett? Hãy xem qua một trong những điểm nổi bật của các nhân viên Facebook tương lai dưới đây. Và nếu bạn muốn xem thêm, hãy truy cập vào đây

Chúng tôi là đội tuyển dụng Facebook: Hãy hỏi chúng tôi (gần như là) bất cứ thứ gì!

Redditor (thành viên Reddit) daniellejuice bắt đầu buổi trao đổi bằng một chủ đề mà đã hành hạ những nhân viên kể từ khi Facebook trỗi dậy: Profile của tôi có bao giờ bị đào bới để tìm thấy những thông tin có thể làm ảnh hưởng đến khả năng được nhận không? Một giám đốc kỹ thuật biệt danh là shaver trả lời:
Tôi chưa bao giờ thấy thông tin từ một hồ sơ cá nhân Facebook nào được giao cho tôi hay được nhắc đến trong những buổi phản hồi về các đợt phỏng vấn, cũng như tôi chưa nghe rằng ai đã làm những việc như thế. Rất có thể là thông tin public của Facebook có thể xuất hiện đâu đấy trên các trang phương tiện tìm kiếm, tuy nhiên, nếu tôi đào bới thông tin trên Facebook cá nhân của một ứng cử viên chỉ để tìm hiểu thêm về họ, chắc chắn rằng tôi sẽ bị trừng phạt rất nặng. 
Daniellejuice đồng thời cũng đòi hỏi để được hiểu thêm về văn hóa hợp tác của Facebook. Nói cách khác, làm việc ở Facebook sẽ như thế nào? Shaver trả lời:
Những điều tôi thích nhất ở đây là sự tin tưởng lẫn nhau, sự rõ ràng, cũng như cách mà mọi người ăn mừng cho thành công của nhau, thích mạo hiểm, và khá nhạy cảm đối với những giá trị của chúng tôi. 
Một nhân viên khác của Facebook, chrisblizzard, cũng tóm tắt một số nét về văn hóa văn phòng của Facebook:
Tôi không thuộc đội tuyển dụng, và tôi chỉ mới làm ở đây vài ngày, nhưng tôi nghĩ nếu tôi phải đưa ra một số định nghĩa thích hợp cho phong cách làm việc ở đây, chúng sẽ là: Một là, con người ở đây rất tuyệt vời, không chỉ trong kỹ năng kỹ thuật, mà còn trong cả kỹ năng đối nhân xử thế. Khi tôi đang tìm việc, tôi đã có một luật nghiêm ngặt cho bản thân về việc tránh xa những 'tên khốn' tại văn phòng, và tôi đã không gặp ai có vẻ như thế trong vòng phỏng vấn cả. Kể cả khi tôi đã làm việc ở đây, không ai tỏ ra cay độc với tôi. Điều này không có nghĩa là con người ở đây không thèm khát và cố gắng phấn đấu. Nhưng, đa phần mọi người ở đây có thể tìm được con đường của mình mà không cần phải tỏ ra ngu xuẩn – họ biết cách lắng nghe và cách làm việc nhóm. Hai là, sự trung thực, sự tin tưởng và sự đối thoại. Con người ở đây thích chia sẻ, luôn trông chờ các sự phản hồi với thái độ rất tích cực và luôn biết lắng nghe. Mọi người thường có xu hướng nhìn nhận ‘từ trên xuống dưới’ đối với những mục tiêu lớn, nhưng lại gỉai quyết các vấn đề ‘từ dưới lên trên’. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời, vì nó là một lời hướng dẫn khá rõ ràng cho mọi người biết họ cần phải đi đến đâu, và đồng thời cũng giúp mọi người sáng tạo hơn về cách đạt được mục tiêu.Ba là, sự lặp lại. Điều này rất quan trọng trong văn hóa làm việc tại Facebook. Xuất hàng, học hỏi, và lặp lại, xuất hàng, học hỏi, rồi lại lặp lại. Đó là cách chúng tôi bán các phần mềm và dịch vụ của mình. Tôi chỉ mới được thấy cảnh một dự án cần rất nhiều thời gian (như là dự án iOS mà chúng tôi vừa tung ra – và nó rất tốt!) một hay hai lần gì đấy thôi. Thật thỏa mãn khi thấy sản phẩm mới được xuất xưởng hàng tuần, và cũng thật tuyệt khi thấy nhiều thứ được hoàn thiện sau một khoảng thời gian dài nhìn lại. Vì thế, ừ, văn hóa làm việc ở đây khá tốt.
cardinals50 muốn hỏi rằng có phải những nhà tuyển dụng chỉ nhìn vào những người với GPA cao nhất hay những người có dự án làm việc ngoài giờ? facebookrecruiting (Barnett) trả lời:
Chúng tôi nhìn vào cả một bộ thông tin của ứng cử viên – GPA là một dấu hiệu nhưng không phải là dấu hiệu duy nhất. Một số ứng viên học giỏi tại trường và làm tốt phần phỏng vấn, sau đó được nhận vào làm. Số khác đã biết lập trình nhiều năm trước khi đi học, đã làm hàng tấn dự án ngoài lề và không lấy việc điểm số làm quan trọng. Những người có thể chứng minh khả năng của họ bằng cách xây dựng những điều thực chất bên ngoài lớp học thì thường được đánh giá rất cao. Cuối cùng, chúng tôi muốn tuyển những người có thể làm những điều tuyệt vời và đẩy công nghệ thông tin đến một tầm cao mới. 
Và, một câu hỏi tương tự khác xuất hiện:
Chúng tôi rất muốn thấy tất cả những gì bạn đã làm ngoài giờ lên lớp – tham gia vào các cuộc thi lập trình, hackathon, xây dựng ứng dụng và website, và các kỳ thực tập cho những công ty… tất cả đều là những thứ rất tuyệt để làm sáng hồ sơ của bạn. Hãy cho chúng tôi thấy bất cứ thứ gì bày tỏ rõ niềm đam mê của bạn trong việc xây dựng và xuất xưởng phần mềm. 
Nói đến việc học Đại học, muttle hỏi rằng nên chọn học chuyên ngành nào nếu kỹ thuật không phải là thế mạnh của mình. Chuyên ngành nào sẽ hấp dẫn Facebook nhất?
Lời khuyên của tôi là bạn hãy học những ngành bạn thực sự đam mê – và tin rằng cuối cùng bạn có thể ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực đấy sau khi tốt nghiệp. Đó là cách mà bạn đạt đến thành công nhanh nhất – dù bạn có chọn theo đuổi ngành nào đi chăng nữa. Hãy làm điều bạn muốn.
Rất nhiều chương trình tuyển dụng tại trường Đại học của chúng tôi tập trung vào ngành kỹ thuật, nhưng chúng tôi đã tuyển nhiều sinh viên tốt nghiệp cho mảng marketing, quản lý người dùng, tài chính và rủi ro, lưu thông tiền tệ, quản lý doanh nghiệp – danh sách còn kéo dài nữa. Chúng tôi thường đăng các vị trí còn trống trên trang tìm việc của mình.
Vậy còn bằng đại học nói chung thì thế nào? Một lập trình viên trẻ, andrewphf, hỏi rằng có cần thiết phải có bằng đại học để làm tại Facebook không? Câu trả lời ra sao? Thực tập sinh cần phải là sinh viên, nhưng Barnett thừa nhận rằng:
Sẽ rất kỳ quặc nếu chúng tôi yêu cầu bằng đại học từ ứng viên (nhìn Zuck đi). Nếu bạn có thể làm những dự án phi thường và gây những ảnh hưởng lớn, bạn là người chúng tôi cần.
Vậy thì làm thế nào để biết bạn đang là một ứng viên sáng giá? Redditor Vreeland hỏi: Một ứng viên sáng giá sẽ ra sao?
Chúng tôi là một văn hóa những người xây dựng… của những hacker. Chúng tôi không chỉ trông chờ các kỹ sư của mình làm việc nhanh chóng và xuất hàng liên tục; mà mọi người đều tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ có thể biến thế giới này thành một nơi ‘mở’ hơn và gắn kết hơn.
Nguồn ảnh từ Flickr, Robert Scoble
Nhằm tôn trọng tác giả và dịch giả, khi sao chép bài xin hãy giữ nguyên thông tin này:

Dịch bởi Dummie knows how to translate
I'm not good at almost everything, so I do this.
Support Tindich.com - you won't get useless news on celebrities' boobs and asses and stuff. I promise.
LOADING...